ADD ANYTHING HERE OR JUST REMOVE IT…

Mục lục

Quản trị nhân lực là gì? Học trường nào tốt

Ngành quản trị nhân lực (quản trị nhân sự) là gì?

Khái niệm quản trị nguồn nhân lực

Ngành quản trị nhân lực hay quản trị nhân sự tên tiếng anh là Human Resource Management; là việc khai thác, quản lý nguồn nhân lực của tổ chức một cách hợp lý và có hiệu quả. Nói cách khác; ngành quản trị nhân lực là ngành chuyên đào tạo những kiến thức, kỹ năng về công tác quản trị con người trong một tổ chức, doanh nghiệp. Con người chính là yếu tố nòng cốt, là nguồn nhân lực quan trọng không thể thiếu trong sự hình thành và phát triển của công ty: “Tài sản quý nhất của các doanh nghiệp chính là con người.” (theo như Matsushita Konosuke – Ông tổ của phương thức kinh doanh kiểu Nhật từng khẳng định).

Ngành quản trị nhân lực hay quản trị nhân sự tên tiếng anh là Human Resource Management; là việc khai thác, quản lý nguồn nhân lực của tổ chức một cách hợp lý và có hiệu quả. Nói cách khác; ngành quản trị nhân lực là ngành chuyên đào tạo những kiến thức, kỹ năng về công tác quản trị con người trong một tổ chức, doanh nghiệp. Con người chính là yếu tố nòng cốt, là nguồn nhân lực quan trọng không thể thiếu trong sự hình thành và phát triển của công ty: “Tài sản quý nhất của các doanh nghiệp chính là con người.” (theo như Matsushita Konosuke - Ông tổ của phương thức kinh doanh kiểu Nhật từng khẳng định).

Học quản lý nguồn nhân lực ra trường làm gì?

Sinh viên học quản lý nguồn nhân lực (quản trị nhân lực) ra trường sẽ làm những ngành nghề gì? Dưới đây là tổng hợp những ngành nghề sinh viên có thể tham khảo:

Nhân viên hành chính văn phòng, hành chính nhân sự, tổ chức hành chính

Công việc chính của nhân viên hành chính văn phòng, hành chính nhân sự hay tổ chức hành chính là thực thi các đầu việc cụ thể trong phòng ban hành chính như: hậu cần tổ chức sự kiện, hội thảo, gặp gỡ đối tác, khách hàng,…; lưu trữ, sắp xếp thông tin công văn, giấy tờ, hợp đồng, tài liệu liên quan; theo dõi chế độ phúc lợi của nhân viên và các công việc đi kèm khác như: quản lý thiết bị, văn phòng phẩm hoặc đặt lịch hẹn;…

Chuyên viên tuyển dụng nhân sự

Là một chuyên viên tuyển dụng nhân sự; công việc chung thường bao gồm:

 • Phân tích xu hướng tuyển dụng, đăng tin tuyển dụng và theo dõi tiến trình hoạt động của các ứng viên trong quá trình tuyển dụng.
 • Tìm kiếm ứng viên từ nhiều kênh tuyển dụng khác nhau như: trên các diễn đàn, hội nhóm, mạng xã hội,… để xây dựng nguồn nhân sự mạnh mẽ, có năng lực cho công ty, cho doanh nghiệp.
 • Sàng lọc hồ sơ ứng viên, lên lịch hẹn và phỏng vấn
 • Tiếp nhận và bàn giao nhân viên mới cho phòng ban đào tạo
 • Báo cáo tình hình tuyển dụng cho cấp trên, thông thường là Giám đốc Nhân sự hoặc Trưởng phòng Nhân sự.
Chuyên viên tuyển dụng nhân sự

Nhân viên tổ chức sự kiện

Nhân viên tổ chức sự kiện:

 • Nghiên cứu đối tượng và mục tiêu để lên ý tưởng chủ đề cho chương trình
 • Xấy dựng kế hoạch, những kịch bản sự kiện trình lên Ban Giám đốc, Ban lãnh đạo hoặc khách hàng phê duyệt
 • Tìm kiếm, lựa chọn các đơn vị hợp tác, hỗ trợ
 • Thực hiện chương trình sự kiện
 • Giải quyết những vấn đề phát sinh sau đó
Nhân viên tổ chức sự kiện

Giảng viên nội bộ, nhân viên quản lý đào tạo nhân sự

Học quản trị nhân lực với thành tích xuất sắc, sinh viên có thể được nhà trường giữ lại làm giảng viên giảng dạy trong trường hoặc công tác ở những đơn vị giảng đường khác tại các trường đại học, cao đẳng trong chuyên ngành quản trị nhân lực.

Quản trị nhân lực học trường nào?

Quản trị nhân lực học trường nào tại Hà Nội

 1. Trường Đại học Thương mại (Thuong Mai University – TMU)
 2. Đại học Kinh tế Quốc dân (National Economics University – NEU)
 3. Đại học Nội vụ Hà Nội (Hanoi University Of Home Affairs – HUHA)
 4. Đại học Quốc gia Hà Nội (Vietnam National University Hanoi – VNU)
Quản trị nhân lực học trường nào tại Hà Nội

Quản trị nhân lực học trường nào tại Thành phố Hồ Chí Minh

 1. Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh (Ho Chi Minh City Open University – OU)
 2. Đại học Kinh tế Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh (Ho Chi Minh City University of Economics and Finance – UEF)
 3. Đại học Tôn Đức Thắng (Ton Duc Thang University – TDTU)
 4. Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh
 5. Học viện Công nghệ Hoàng gia Melbourne (The Royal Melbourne Institute of Technology – RMIT)

Những câu hỏi thường gặp?

Đối tượng của quản trị nhân lực là ai?

Đối tượng của quản trị nhân lực chính là người lao động; họ là những công nhân viên, cán bộ trong một doanh nghiệp hay một tổ chức nào đó. Có thể nói, nhân sự tài năng “chính là nguồn lợi nhuận cao nhất có được, một công ty có thể “kinh doanh” tốt nhân tài thì công ty đó trước sau gì cũng thắng lợi”. Bởi vậy, “nếu như công ty bạn là một chiếc xe, hãy mời những người thích hợp lên xe và những người không thích hợp xuống xe” là như vậy.

Đối tượng của quản trị nhân lực là ai?

Học ngành quản lý nhân sự (quản lý nhân lực) cần những tố chất gì?

Học ngành quản lý nhân sự, sinh viên cần những tố chất gì?

 1. Năng động, không ngừng học hỏi, tìm tòi, khám phá những điều mới lạ, hiện đại trong đời sống thường nhật cũng như trong công việc
 2. Biết lắng nghe, biết quan sát và nhìn nhận vấn đề một cách khách quan, tường tận
 3. Thấu hiểu vấn đề “con người” từ đó hình thành những kỹ năng, khả năng, tư duy nhạy bén trong ngành “quản trị nhân lực” về sau
 4. Trau dồi học tập, phát triển các kỹ năng, khả năng ngoại ngữ cho bản thân chính là chìa khóa giúp sinh viên ngành quản trị nhân lực tiến gần với thành công hơn.
Học ngành quản lý nhân sự (quản lý nhân lực) cần những tố chất gì?

Quản trị nhân sự đúng cách như thế nào?

Bí quyết để quản trị nhân sự đúng cách, thấu tình đạt lý anh/em cán bộ nhân viên trong doanh nghiệp như thế nào?

Quản trị nhân sự đúng cách như thế nào?
 1. Cách quản trị nhân lực theo cá tính riêng: nghĩa là người quản lý sẽ có những cá tính, những cách quản lý và tư duy, quy tắc nhất định trong công việc của họ. Có thể cách quản trị nhân lực này được học hỏi từ nhiều chuyên gia, các tỉ phú trên thế giới; song chính người quản lý mới là người tương tác trực tiếp đến nhân viên. Vì vậy, hãy tạo cho mình một cá tính riêng trong cách quản trị nhân lực; hãy học cách lắng nghe, thấu hiểu và đứng trên nhiều phương diện để giải quyết vấn đề “nhân sự” hợp tình hợp lý. Đây là một quá trình trải nghiệm và rèn luyện thực thụ nếu bạn muốn trở thành một người quản trị nhân lực giỏi, được nhân sự dưới trướng tôn trọng và cống hiến hết mình cho công việc, doanh nghiệp công ty.
 2. Nắm rõ được năng lực của từng người. Việc này giúp bạn biết được điểm mạnh, điểm yếu, khả năng của từng nhân sự mà sắp xếp, bàn giao công việc phù hợp với năng lực chuyên môn của họ. Từ đó có thể “nâng cao” năng lực, định hướng công việc, tiến trình phát triển của mỗi nhân sự một cách rõ ràng và cụ thể nhất.
 3. Lắng nghe ý kiến của nhân viên. Hãy lắng nghe ý kiến của nhân viên, đó là một kỹ năng tuyệt vời trong quản trị nhân lực.
 4. Luân chuyển những nhân sự giỏi
 5. Tạo môi trường làm việc nhóm
 6. Đặt ra mục tiêu công việc và đánh giá cụ thể cho từng đầu mục
 7. Nhân viên có quyền phát biểu và đưa ra ý kiến cá nhân, nhân viên “bình đẳng”. Việc này giúp nhân sự của bạn tự tin phát biểu, đưa ra ý kiến, góc nhìn của họ về một vấn đề gì đó một cách tự nhiên nhất, không bất kể giới tính nam-nữ hay bất kỳ tôn giáo nào trên thế giới. “Cả đàn ông và phụ nữ đều có quyền nhạy cảm. Cả đàn ông và phụ nữ đều có quyền trở lên mạnh mẽ. Đã tới lúc chúng ta nhận thức giới tính trên cùng một quan niệm chứ không phải quan quan niệm trái ngược nhau.”… Nhận thức được điều này, ắt hẳn doanh nghiệp đó sẽ phát triển vững mạnh và thành công trên thị trường.
 8. Ngưng việc chỉ trích và la mắng nhân viên

Quảng cáo